Chứng nhận ISO 22000:2005
Chứng chỉ ISO 22000:2005 là một hệ thống quản lý về an toàn thực phẩm
được ra đời trong giai đoạn khi kinh tế đang ngày càng phát triển, khi cuộc
sống đang được nâng cao thì yêu cầu về nhà ở, đi lại, ăn uống và các dịch vụ
tiện ích khác cũng được nâng cao yêu cầu. Tiêu chí hàng đầu cho các dịch vụ đó
là sự an toàn , nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhằm giúp các doanh nghiệp
có sự tự tin cũng như đủ điều kiện để cạnh tranh trong môi trường quốc tế, tiêu
chuẩn ISO 22000:2005 đã được ban hành.
Chứng chỉ ISO 22000:2005 được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
quốc tế dựa trên ý kiến của 187 quốc gia phát triển trên thế giới. Việt Nam
chính thức công nhận tiêu chuẩn ISO 22000:2005 là tiêu chuẩn quốc gia năm 2008.
ISO 22000 là hệ thống tiêu chuẩn iso đầu
tiên ban hành về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nó được xây dựng dựa trên nền
tiêu chuẩn iso 9000 để nâng cao hiệu quả việc thực hiện vệ sinh an toàn thực
phẩm.Đây là bộ tiêu chuẩn hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp hoạt động
trên lĩnh vực chế biến thực phẩm để chứng minh khả năng của mình trong
việc kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm,đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn
đối với người tiêu dùng.
ISO 22000 là tiêu chuẩn đầu tiên trong
bộ tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm nó bao gồm 4 phần :
·
Các yêu cầu về sản
xuất tốt(GMP)
·
Qui phạm vệ sinh
tốt(SSOP)
·
Các nguyên tắc HACCP
·
Các yêu cầu cho hệ
quản lý
Tiêu chuẩn ISO
22000:2005 được áp dụng cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất, cung cấp thực phẩm.
ISO 22000:2005 còn được sử dụng cho các tổ chức có nhu cầu muốn cải thiện về
các tiêu chí an toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn iso 22000 không có các yêu cầu về hoạt động thực hành tốt vì không
thể liệt kê một cách đầy đủ mà đòi hỏi các doanh nghiệp tự xác định các yêu cầu
để sản xuất tốt phù hợp với doanh nghiệp của mình
LỢI ÍCH CỦA TIÊU CHUẨN ISO 22000:2005
Các doanh nghiệp, cơ
sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005 sẽ có
được rất nhiều lợi ích như:
·
Hoàn thiện dây chuyền
sản xuất.
·
Tăng tính cạnh tranh
trong môi trường trong nước và quốc tế.
·
Tạo uy tín cho khách
hàng.
·
Nâng cao hình ảnh
doanh nghiệp.
·
Giảm thiểu rủi ro kiện
tụng liên quan đến vệ sinh thực phẩm.
CÁC BƯỚC CHỨNG NHẬN TIÊU CHUẨN ISO 22000:2005
Các cơ sở, doanh
nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi làm chứng nhận tiêu chuẩn ISO
22000:2005 thực hiện theo các bước:
1.
Xác định phạm vi áp
dụng.
2.
Đánh giá sơ bộ doanh
nghiệp như : máy móc thiết bị, nguyên liệu đầu vào,nhà xưởng.
3.
Lên kế hoạch thực
hiện.
4.
Thực hiện kế hoạch
5.
Đánh giá sau khi thực
hiện.
6.
Điều chỉnh, khắc phục
sau đánh giá.
7.
Chọn tổ chức chứng
nhận
HIỆU LỰC CỦA ISO 22000:
Thời gian chứng nhận
ISO 22000:2005: 20 – 35 ngày (chưa tính thời gian hoàn thiện đủ tiêu chuẩn ISO
22000)
ISO 22000 có hiệu lực
3 năm kể từ ngày chứng nhận
CÁC TỔ CHỨC CẦN THỰC HIỆN CHỨNG NHẬN ISO 22000
·
Các nhà sản xuất thực
phẩm
·
Các nhà sản xuất thành
phần thực phẩm
·
Các nhà nuôi trồng
·
Các nhà vận chuyển
nguyên vật liệu hay thành phần
·
Các kho lưu trữ nguyên
vật liệu hay thành phẩm
·
Các nhà đóng gói
·
Các nhà thầu phụ trong
chuỗi thực phẩm
·
Các nhà bán lẻ
·
Các nhà buôn bán thực
phẩm
·
Các nhà sản xuất thức
ăn chăn nuôi
·
Các nhà sản xuất thiết
bị chế biến thực phẩm
·
Các nhà sản xuất vật
liệu bao gói
·
….
Hotline: 0903520599-Ms Hoàng Diễm
Email: vietcert.kinhdoanh64@gmail.com
Nhận xét
Đăng nhận xét